Nobel Kinh tế 2019 vinh danh 3 nhà kinh tế học nghiên cứu về tình trạng nghèo đói
Nobel Kinh tế 2019 vinh danh 3 nhà kinh tế học nghiên cứu về tình trạng nghèo đói (15/10/2019)
Ba nhà kinh tế học là Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã đoạt giải Nobel Kinh tế 2019 nhờ các công trình nghiên cứu về tình trạng nghèo đói.

Trong đó, Giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Pháp Esther Duflo thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts là phụ nữ thứ hai giành giải này, sau 50 năm. Bà cũng là người trẻ nhất từng giành được Nobel Kinh tế, ở tuổi 47.

Nhà kinh tế học người Mỹ gốc Ấn Độ Abhijit Banerje, sinh năm 1961, hiện cũng giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Còn ông Michael Kremer (quốc tịch Mỹ) sinh năm 1964, là Giáo sư Đại học Harvard.

Tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá: "Các nhà khoa học trên đã giới thiệu cách tiếp cận mới nhằm đưa tới những giải đáp tin cậy về cách thức tốt nhất chống lại nghèo đói trên toàn cầu".

Các kết quả nghiên cứu của 3 học giả này đã cải thiện đáng kể khả năng chống đói nghèo. Ba nhà khoa học này đã thực hiện các nghiên cứu ở nhiều quốc gia, bao gồm ở Ấn Độ và hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ các nghiên cứu của họ. 

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2019. Năm ngoái, 2 nhà kinh tế học người Mỹ William D.Nordhaus và Paul M.Romer đã vinh dự trở thành chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2018 nhờ lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào phân tích kinh tế vĩ mô và đưa đổi mới công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn.    

Giải Nobel Kinh tế - tên chính thức là Giải thưởng của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển về kinh tế học tưởng nhớ Alfred Nobel, được lập ra năm 1968 để đánh dấu kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng này và lần đầu tiên được trao vào năm 1969. Dù vậy, quy trình đề cử, chọn lọc và trao giải Nobel Kinh tế vẫn tương tự các lĩnh vực khác, được công bố thường niên bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Đến nay, giải Nobel Kinh tế đã được trao 50 lần cho 81 nhà khoa học. Người cao tuổi nhất được xướng tên năm 90 tuổi.

Lễ trao các giải Nobel sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại thủ đô Oslo của Na Uy./.

Theo Chinhphu.vn

Lượt xem:  188 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
.
This text will be replaced
Liên kết web
Thống kê truy cập
201,334
Trong ngày: 763
Trong tháng: 9,737
Trong năm: 82,531