Bộ TT&TT gửi Công điện đến các Sở TT&TT và doanh nghiệp BCVT về việc triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9 (Molave) 27/10/2020 Ngày 26/10/2020, Bộ TT&TT đã gửi Công điện số 11/CĐ-BTTTT về việc triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9 (Molave). Công điện được gửi đến các Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; Các đơn vị trực thuộc Bộ và các doanh nghiệp BCVT.

Công điện nêu rõ, bão số 9 (Molave) đang hoạt động trên khu vực miền Trung của Philipin; sáng ngày 26/10/2020, bão đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khi tượng thủy văn quốc gia, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão khi ở trên biển có thể đạt tới cấp 12, 13, giật cấp 15, sóng biển cao từ 8-10m; sau khi vào Biên Đông, bão sẽ di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta; từ đêm ngày 27/10/2020, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng.

20201027-pg1.jpg

Thực hiện Công điện số 1470/CĐ-TTg ngày 26/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9), Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương trâm "bốn tại chỗ" và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Về công tác thông tin tuyên truyền
Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Thông tin cơ sở, Sở TT&TT các tỉnh, thành tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về tình hình diễn biến bão số 9 tới chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó; kịp thời phản bác những thông tin giả mạo, sai sự thật gây hoang mang, lo sợ cho người dân.

Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam kịp thời đưa tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Về công tác đảm bảo thông tin liên lạc
Cục Bưu điện Trung ương phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão, mưa lũ; sẵn sàng phương án triển khai hệ thống truyền hình hội nghị phục vụ họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó với bão, mưa lũ khi có yêu cầu.

Các Sở TT&TT là đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thông tin liên lạc bằng các hình thức thông tin cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 9, mưa lũ sau bão.

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông cần triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống thông tin liên lạc bưu chính, viễn thông, chuẩn bị lực lượng, vật tư sẵn sàng khôi phục nhanh hệ thống thông tin liên lạc khi xảy ra sự cố để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai và sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân; Gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới.

Các doanh nghiệp thông tin di động triển khai hệ thống sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo tình hình của bão, mưa lũ và chỉ đạo ứng phó thiên tai tới các thuê bao trên địa bàn có khả năng chịu ảnh hưởng theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu khẩn cấp, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

Các doanh nghiệp BCVT đặc biệt lưu ý đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng con người trong quá trình triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ và ứng cứu thông tin.

Về chế độ trực ban, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị được giao nhiệm vụ nêu trên tổ chức trực ban, theo dõi sát tình hình diễn biến bão,mưa lũ; triển khai thực hiện ngay khi nhận được các chỉ đạo về công tác ứng phó với bão, mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình thực hiện và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về Bộ.

Theo Mic.gov.vn

Nguồn:stttt.daknong.gov.vn Copy link