Kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số 06 tháng đầu năm 2022 của Sở Nội vụ

I. Đánh giá kết quả 06 tháng đầu năm 2022

1. Công tác chỉ đạo thực hiện:

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Tỉnh ủy về Chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 21 tháng 3 năm 2022 của Ủy nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU; Quyết định số 468/QĐ-UBND ngày 01 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Quyết định số 231/QĐ-UBND, ngày 26 tháng 01 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng tỉnh Đắk Nông năm 2022, Sở Nội vụ đã ban hành Kế hoạch số 32/KHSNV ngày 20 tháng 5 năm 2022 để triển khai thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số trong đó đề ra các nhiệm vụ để thực hiện đồng bộ các nội dung trong việc xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số; phát triển chuyển đổi số ngành Nội vụ và đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chuyển đổi số của Sở Nội vụ tại Quyết định số 186/QĐ-SNV ngày 23 tháng 5 năm 2022 để kịp thời chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Chuyển đổi số của cơ quan.

2. Về hạ tầng kỹ thuật:

Tổng số máy tính trong cơ quan là máy 78 máy, đạt tỷ lệ 100% công chức viên chức có máy vi tính làm việc. Công chức, viên chức của Sở Nội vụ đã qua đào tạo, bồi dưỡng cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trở lên, biết sử dụng máy vi tính trong công việc, đạt tỷ lệ khoảng 100%; Kết nối mạng LAN và Internet tốc độ cao, Mạng truyền số liệu chuyên dùng.

3. Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ cá nhân, tổ chức

Hiện nay, Sở Nội vụ đang quản lý và vận hành 01 trang thông tin điện tử, tại địa chỉ www.snv.daknong.gov.vn.

Về hoạt động trang thông tin điện tử: Trang thông tin điện tử được liên kết với phần mềm Hành chính công trực tuyến của tỉnh, thường xuyên bổ sung, điều chỉnh, cập nhật các quy định mới về thủ tục hành chính. Qua đó, từng bước hiện đại hóa nền hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Cập nhật lịch tiếp công dân, quy định về tiếp công dân và kết quả giải quyết đơn thư của công dân trên trang thông tin điện tử: thực hiện nghiêm túc và đầy đủ theo quy định; đăng tải tin, bài, ảnh và các tư liệu, văn bản pháp quy liên quan, đã xây dựng chuyên mục Thông tin cải cách hành chính, phục vụ công tác tuyên truyền về cải cách hành chính.

Nhằm mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch và tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân qua mạng điện tử trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích, Sở Nội vụ thường xuyên rà soát Danh mục thủ tục hành chính có thể tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Ngoài ra, Sở Nội vụ triển khai tuyên truyền việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của Sở qua đó đã làm nổi bật được các lợi ích mà cá nhân, tổ chức được thụ hưởng để khuyến khích, hỗ trợ cá nhân, tổ chức trong việc tiếp cận, sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến.

4. Ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ

a) Ứng dụng phần mềm quản lý điều hành văn bản (iOffice) Hiện nay, Sở Nội vụ đang sử dụng Phần mềm quản lý văn bản và điều hành iOffice phiên bản V5 nhằm nâng cao chất lượng công việc, tiết kiệm chi phí in ấn, giúp cho việc gửi nhận văn bản được thông suốt từ lãnh đạo cơ quan đến công chức, viên chức và ngược lại.

b) Hệ thống Hộp thư công vụ Công chức, viên chức Sở Nội vụ thường xuyên sử dụng Hộp thư công vụ được cấp để trao đổi, giải quyết công việc chuyên môn. Ngày 15/6/2022, Sở Nội vụ ban hành Công văn số 806/SNV-VP gửi Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị hỗ trợ kích hoạt lại và cấp mới email công vụ của công chức, viên chức cơ quan.

c) Việc sử dụng chứng thư số, chữ ký số Việc sử dụng chứng thư số, chữ ký số đã được Sở Nội vụ nghiêm túc thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đáp ứng nhu cầu công việc, phấn đấu sử dụng ký số 100% các văn bản (trừ văn bản mật) việc triển khai chữ ký số được triển khai thuận lợi, đáp ứng nhu cầu phục vụ công việc.

5. Chuyển đổi số:

Sở Nội vụ đã kịp thời ban hành Kế hoạch và thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số của cơ quan, đảm bảo các nội dung như: thực hiện công tác tuyên truyền, ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và xử lý văn bản, nâng cấp các phần mềm hỗ trợ nhiệm vụ của cơ quan.

II. Đánh giá chung:

Việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong hoạt động của Sở Nội vụ đáp ứng được nhu cầu trong quản lý và điều hành, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc hành chính và giảm thiểu thời gian, giấy tờ, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao công tác chuyển đổi số của chính quyền, góp phần xây dựng nền chính quyền điện tử.

III. Đề xuất, kiến nghị:

Nguồn kinh phí triển khai chuyển đổi số của cơ quan đặc biệt là chi phí trong ứng dụng CNTT hàng năm được trích trong nguồn kinh phí chi thường xuyên dẫn đến việc đầu tư thiết bị máy móc, ứng dụng CNTT không đồng bộ, đề nghị cơ quan tham mưu nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ thêm nguồn kinh phí khác để việc thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số kịp thời và hiệu quả.

H.M

Năm 2024 : 10.660