Ngày 22/12/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022 và định hướng nhiệm vụ năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối đến các điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Báo cáo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2022 cho thấy: Tính đến ngày 30/11/2022, cả nước có 1.980 trang thông tin điện tử (còn hiệu lực), số lượng cấp phép các trang thông tin điện tử (TTĐT) giảm 31,3% so với năm 2021; 956 mạng xã hội được cấp giấy phép, giảm 11% so với năm 2021; 72 triệu người Việt Nam dùng mạng xã hội (tăng 7% so với năm 2021). Bộ đã cấp phép cho 506 doanh nghiệp thực hiện dịch vụ cung cấp nội dung trên mạng viễn thông di động.

Nhiều giải pháp đã được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai trong thực hiện hoạt động thông tin điện tử như hoàn thành việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; hạn chế tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; nâng cao tỉ lệ ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu, độc, tin giả, sai sự thật trên mạng Internet.

Ngăn chặn, xử lý game không phép, thúc đẩy kết nối, phát triển game Việt; xử lý tình trạng quảng cáo tràn lan vi phạm pháp luật trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Về định hướng nhiệm vụ trong 2023, hoạt động thông tin điện tử sẽ tập trung xử lý cơ bản tình trạng tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; tiếp tục tăng cường rà quét, xử lý vi phạm trên mạng Internet.

Cùng với đó, tham mưu ban hành Chiến lược phát triển lĩnh vực game online, giai đoạn 2022 - 2027. Công bố và truyền thông bộ danh sách nội dung “sạch” trên mạng (White List) và nội dung “đen” (Black List) của Việt Nam. Tăng cường phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và lực lượng Công an để tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp.

TTBCXB

Năm 2024 : 8.654