Giao ban báo chí cuối năm Tân Sửu

Sáng 25/1/2022, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí cuối năm Tân Sửu 2021.

2022126-h1.jpg

Toàn cảnh hội nghị giao ban báo chí

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT và đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các đơn vị chuyên môn thuộc các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí và các cơ quan báo chí…

Năm 2021, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Thông tin kịp thời, hiệu quả, chính xác về những vấn đề lớn của đất nước, thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đặc biệt, trong năm 2021, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng như các hoạt động đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, báo chí đã tiếp tục bám sát, làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Cập nhật, phản ánh kịp thời, chính xác về những diễn biến của tình hình dịch bệnh cũng như các các quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về các giải pháp phòng, chống dịch gắn với việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng biểu dương người tốt, việc tốt, các mô hình phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế hiệu quả, nhất là tinh thần vượt khó khăn, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm; quan tâm hơn đến nhu cầu thông tin, giải trí, đáp ứng phần nào nhu cầu văn hóa, tinh thần của người dân trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, với tư cách Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh, đã điểm qua về kết quả và nhiệm vụ của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI. Với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là định hướng để các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, đội ngũ những người làm báo cả nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, chung sức đồng lòng, ra sức phấn đấu xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, vì đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng cho rằng, các cơ quan báo chí cần làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ mới cho đội ngũ phóng viên, biên tập. Đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, hội viên để làm tốt nhiệm vụ công tác thông tin tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Liên quan công tác chuyển đổi số trong hoạt động báo chí, tại Hội nghị, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đang hoàn thiện, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ sẽ làm tốt nhiệm vụ định hướng, dẫn dắt chuyển đổi số báo chí, hỗ trợ các cơ quan báo chí trong quá trình thử nghiệm công nghệ hiện đại để thay đổi mô hình quản lý, tác nghiệp, quy trình sản xuất, xuất bản, phân phối nội dung. Đồng thời, chỉ đạo việc xây dựng nền tảng dùng chung cho các cơ quan báo chí; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn, triển khai định mức báo in, báo điện tử, phân loại và có cơ chế đối với từng cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản… trong kỳ họp Chính phủ sắp tới, Bộ TT&TT sẽ đề xuất gói tuyên truyền phòng, chống COVID-19 và gói tuyên truyền phục hồi phát triển kinh tế để phục vụ công công tác thông tin tuyên truyền.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo nhân dịp năm mới. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục lan tỏa năng lượng tích cực, bám sát, phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội gắn với phát triển, bảo vệ đường lối, tư tưởng của Đảng, Nhà nước, góp phần tạo niềm tin và đồng thuận xã hội, khơi dậy khát vọng, tạo sức mạnh tinh thần phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Theo mic.gov.vn

Năm 2024 : 8.657