Đắk Nông tăng 13 bậc về chỉ số đánh giá chuyển đổi số năm 2021

Sáng ngày 08/8/2022, phiên họp lần thứ ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã diễn ra trực tiếp tại tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đồng thời, tổ chức trực tuyến với tại 63 điểm cầu tại UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; đồng chủ trì có các đồng chí Lê Văn Chiến, TUV, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch. Tham dự có hơn 60 đại biểu là thành viên Ban Chỉ và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã trình bày dự thảo Báo cáo sơ kết chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, các chỉ tiêu đã đạt và vượt trong 06 tháng đầu năm 2022 gồm: tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử 100%, tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ 11,27%, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi có tài khoản thanh toán 66%. Các chỉ tiêu cần nỗ lực, phấn đấu gồm: Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh, tỷ lệ hộ gia đình Internet cáp quang băng rộng, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử, tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC.

Cũng tại phiên họp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2021 (DTI). Theo đó, Đắk Nông ghi nhận có sự tăng tốc về chỉ số DTI với thứ hạng 41/63 tỉnh, thành, tăng 13 bậc so với năm 2020.

Xếp hạng DTI cấp tỉnh

Theo kết quả xếp hạng DTI 2021, Thành phố Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế tiếp tục là địa phương đứng đầu và thứ hai bảng xếp hạng, Thành phố Hồ Chí Minh vươn lên đứng thứ ba, Bạc Liệu là địa phương xếp cuối bảng.

Ngoài 03 chỉ số đánh giá duy trì của năm 2020, năm 2021 Bộ Thông tin và Truyền thông bổ sung đánh giá thêm 5 chỉ số khác là: Nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số và an toàn thông tin mạng. So với năm 2020, 3 chỉ số trụ cột đánh giá về chuyển đổi số của tỉnh Đắk Nông đều có sự thay đổi. Trong đó, chính quyền số xếp thứ 46 tăng 14 bậc, kinh tế số thứ 45 tăng 5 bậc, tuy nhiên chỉ số xã hội số giảm 7 bậc đứng thứ 37.

Đối với Đắk Nông, đây là năm DTI tăng cao, từ vị trí 54 ở năm 2020 lên vị trí 41 ở năm 2021 với điểm trung bình là 0,3509. Đây là kết quả sau quá trình nỗ lực điều hành, thực hiện các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số của Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông.

Tin: CNTT

Năm 2024 : 11.511