UBND phường Nghĩa Tân: Công bố quyết định thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng và tập huấn chuyển đổi số

Sáng ngày 7/6/2022, tại Trung tâm học tập cộng đồng phường Nghĩa Tân, UBND phường Nghĩa tân đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng và tập huấn chuyển đổi số.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; Vũ Thị Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; đại diện là lãnh đạo các phòng ban của thành phố Gia Nghĩa và đại diện các doanh nghiệp bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông có các đồng chí: Đoàn Ngọc Lộc, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông – Sở Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông – Sở Thông tin và Truyền thông.

Đ/c Vũ Thị Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân đã công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số phường Nghĩa Tân, đồng chí Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân làm Trưởng Ban chỉ đạo. Quyết định thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng phường Nghĩa tân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng. Công bố Quyết định thành lập 6 Tổ công nghệ số cộng đồng tại 06 tổ dân phố thuộc phường Nghĩa Tân, Tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng tổ chuyển đổi số cộng đồng tại tổ dân phố.

Zalo

Trao Quyết định cho cho các Tổ công nghệ số cộng đồng

Theo kế hoạch Chuyển đổi số đến năm 2025 trên địa bàn phường Nghĩa Tân với mục đích xây dựng mô hình chuyển đổi số phường Nghĩa Tân phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, từng bước thực hiện chuyển đổi số phường Nghĩa Tân, hướng tới xây dựng “phường thông minh”, thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền phường góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành.

Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Mục tiêu cụ thể:

- 100% cán bộ tổ dân phố trên địa bàn xã được tập huấn về chuyển đổi số, kỹ năng số;

- Đảm bảo các thủ tục hành chính có số lượng hồ sơ phát sinh nhiều, tần suất giao dịch lớn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp phường đáp ứng yêu cầu được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4;

- Trên 80% hồ sơ công việc tại UBND phường được xử lý trên môi trường mạng;

- Bảo đảm 100% hồ sơ thủ tục hành chính tại UBND phường tiếp nhận thụ lý được cập nhật, quản lý và giải quyết trên hệ thống thông tin một cửa điện tử;

- Cải thiện hạ tầng và nền tảng số phục vụ xã hội: Hạ tầng mạng băng thông cáp quang, sóng di động mạng 3G, 4G được phủ đến các hộ gia đình trong xã;

- Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn phường có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công đạt trên 50%;

- Số hộ gia đình có tài khoản thanh toán điện tử đạt trên 50%;

- 100% tổ dân phố có loa phóng thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông thay thế cho hệ truyền thanh truyền thống, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát bản tin tuyên truyền, để quản lý hệ thống truyền thanh;

- Tối thiểu 50% người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn phường được tập huấn, phổ biến về các dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ số trên mạng; ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp; cách thức quảng bá sản phẩm trên mạng;

- 100% cán bộ tổ dân phố nhận thông tin chỉ đạo điều hành từ UBND phường qua ứng dụng điện thoại;

- Nâng cao tỷ lệ người dân trên địa bàn phường sử dụng Internet để giao dịch ngân hàng, mua sắm trực tuyến, sử dụng chữ ký điện tử, chữ ký số trong giao dịch;

Trạm y tế của phường được kết nối hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Thời gian thực hiện thí điểm chuyển đổi số tại Phường Nghĩa Tân – Tp. Gia Nghĩa từ tháng 6/2021 đến hết tháng 11/2022; Công bố đánh giá kết quả thí điểm chuyển đổi đổi số cấp phường tháng 12/2022.

Hai bên sẽ thí điểm triển khai một số nội dung như: Chuyển đổi số trong Chính quyền. Triển khai kinh tế số: Đưa sản phẩm lên các Sàn thương mại điện tử (Voso, Postmart); Triển khai thanh toán điện tử (thanh toán không dùng tiền mặt); Xây dựng mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số Vpostcode. Triển khai xã hội số: Giáo dục thông minh; Y tế thông minh

Zalo

Đ/c Đoàn Ngọc Lộc, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông)

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Đoàn Ngọc Lộc, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông – Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Để phường Nghĩa Tân triển khai có hiệu quả việc chuyển đổi số trong thời gian tới cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động, sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân đối với công tác chuyển đổi số; đồng thời, nâng cao nhận thức về an ninh, an toàn thông tin cho người dân khi tham gia chuyển đổi số.

Zalo

Tại Hội nghị đại diện lãnh đạo Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông – Sở Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu các nội dung chương trình chuyển đổi số tại xã Phường. Đại diện các doanh nghiệp Bưu điện Đắk Nông, Viettel Đắk Nông, VNPT, Bưu chính Viettel cũng đã giới thiệu triển khai nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số của tỉnh Đắk Nông; Giới thiệu triển khai nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt; tập huấn sàn thương mại điện tử Voso và Postmart.

Đ/c Vũ Thị Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường phát biểu tại Hội nghị

Năm 2024 : 11.520