86% thông tin báo chí tích cực viết về tỉnh Đắk Nông trong tháng 7 năm 2023

Ngày 3/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 7/2023. Tham dự và chỉ đạo có các đồng chí: Bùi Huy Thành - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Tá Long - TUV, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Vũ Ngọc Tú – Chủ tịch Hội Nhà báo, Tổng Biên tập Báo Đắk Nông.

Trong tháng 7, các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí, truyền thông đã chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền theo đúng định hướng đề ra. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT đã ban ban hành 15 văn bản định hướng, hướng dẫn thông tin tuyên truyền. UBND tỉnh chỉ đạo triển khai chiến lược chuyển đổi số báo chí; chấn chỉnh công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; triển khai Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ VIII, năm 2023…Các cơ quan báo chí đã thông tin đậm nét về Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 12 nhiệm kỳ 2020 -2025; Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh; việc chỉ đạo và triển khai các hoạt động hướng đến Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông.

Đồng chí Vũ Tá Long, TUV, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo tình hình hoạt động của báo chí trong tháng 7/2023

Báo chí cũng thông tin sâu rộng về công tác chỉ đạo giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính, chuyển đổi số, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua theo dõi, Báo Đắk Nông có 11 bài viết về xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Đài PT &TH Đắk Nông thực hiện Chương trình tọa đàm trực tiếp với chủ đề “Chăm lo các gia đình chính sách, người có công là trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng”. Trong tháng, có 55 cơ quan báo chí, tạp chí ngoài tỉnh đăng 350 tin bài về tỉnh Đắk Nông, trong đó có 86% thông tin tích cực.

Tuy nhiên, khi đưa tin, bài lên các nền tảng mạng xã hội, một số cơ quan báo chí xảy ra tình trạng chưa kiểm soát chặt chẽ các bình luận có nội dung sai lệch. Một số phóng sự chưa phản ánh đầy đủ các khía cạnh, gây dư luận trái chiều. Nhiều trang thông tin điện tử chưa quan tâm cập nhật ba nơ tuyên truyền kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông.

Tại Hội nghị, Sở TN&MT thông tin nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và xử lý khó khăn, vướng mắc các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT thông tin về Kết quả triển khai các dự án nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Trao đổi tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận một số nội dung như: Tình hình mưa bão đã gây sụp lún một số đoạn đường, tỉnh cần cập nhật những nơi có nguy cơ sạt lở để cảnh báo người dân sơ tán đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân; bên cạnh đó tỉnh có đưa ra các giải pháp, hướng khắc phục tình trạng sạt lở ....

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong tuyên truyền, quảng bá các hoạt động diễn ra tại Đắk Nông thời gian qua. (Nguồn ảnh: Baodaknong.gov.vn)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong tuyên truyền, quảng bá các hoạt động diễn ra tại Đắk Nông thời gian qua. Đồng thời, đồng chí  đề nghị các cơ quan chuyên môn khảo sát đánh giá chính xác tình trạng sạt lỡ trên địa bàn tỉnh tìm ra nguyên nhân, đồng thời tổng hợp cập nhật những điểm sạt lỡ để thông tin cập nhật kịp thời đến người dân biết để sơ tán kịp thời tránh thiệt hại về người và tài sản. Trong thời gian tới mong các cơ quan báo chí đồng hành cùng chia sẽ thông tin tuyên truyền với tỉnh nhà để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội của tỉnh.

Phát biểu kết luận, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Thành đề nghị, trong tháng 8 và thời gian tới, các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt thông tin, để thông tin chính thống, tích cực về Đắk Nông trở thành dòng chảy chủ lưu trên báo chí, truyền thông, tạo sự đồng thuận xã hội, nhất là việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm, các hoạt động chào mừng 20 năm tái lập tỉnh; quảng bá sâu rộng hình ảnh, tiềm năng của Đắk Nông, thu hút đầu tư, du lịch; lấn át các thông tin tiêu cực.

Đồng chí Bùi Huy Thành, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt thông tin,  tạo sự đồng thuận xã hội

Các cơ quan báo chí tỉnh chủ động xây dựng chuyên trang, chuyên mục, hình thành tuyến bài dài hơi để cung cấp thông tin chính thống, tạo sự đồng thuận dư luận trong và ngoài tỉnh với quan điểm, mục tiêu phát triển của tỉnh trên mọi lĩnh vực

Báo chí kịp thời thông tin, tuyên truyền các hoạt động liên quan đến kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh; xây dựng tuyến tin, bài tuyên truyền Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; triển khai thực hiện Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII, năm 2023; thực hiện chuyển đổi số báo chí. Hội Nhà báo tỉnh kiên trì triển khai phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí.

Hồng Hoa

Năm 2024 : 11.776