• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh họp đánh giá chỉ số Chuyển đổi số (DTI) năm 2021 và tình hình triển khai chuyển đổi số trong 08 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 07/9/2022, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông họp phiên chính thức đầu tiên, đánh giá chỉ số Chuyển đổi số (DTI) năm 2021 và tình hình triển khai chuyển đổi số trong 08 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Trọng Yên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp là thành viên Ban chỉ đạo Quyết định số 386/QĐ-UBND ngày 16/02/2022 của UBND tỉnh, Đại diện thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Nông và các thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông theo Quyết định số 831/QĐ-BCĐ ngày 10/5/2022 của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh. 

Đồng thời, hội nghị được trực tuyến tới 08 huyện, thành phố và 71 xã, phường, trực tuyến, các đồng chí là Chủ tịch UBND các huyện thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo cấp huyện và các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã tham dự.


Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thương, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã thông qua dự thảo Báo cáo đánh giá chỉ số Chuyển đổi số (DTI) năm 2021 và tình hình triển khai chuyển đổi số trong 08 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, xếp hạng chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) tỉnh Đắk Nông đạt giá trị 0,3509, tăng 13 bậc so với năm 2020 nằm trong nhóm các tỉnh/thành dưới mức trung bình của cả khối tỉnh; đứng thứ 41/63 tỉnh/thành, đứng thứ 04/5 đối với các tỉnh trong vùng Tây Nguyên.

Tỉnh Đắk Nông có 32/98 tiêu chí thành phần đạt trên mức trung bình, khá, tốt đạt  (tỷ lệ 32%), 66/98 tiêu chí thành phần chưa đạt (tỷ lệ 67,3%), trong đó có tới 47% chỉ số thành phần không có điểm trong chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI) năm 2021 được đánh giá trên 08 chỉ số chính với 98 chỉ số thành phần. Kết quả trên đã phản ánh thực trạng chuyển đổi số của tỉnh có xu hướng phát triển nhưng chưa đồng đều giữa các chỉ số thành phần và vẫn chưa có sự bứt phá trong vùng Tây Nguyên.

Đồng thời, dự thảo Báo cáo cũng đánh giá cụ thể kết quả thực hiện chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông trong 8 tháng đầu năm 2022 và đạt được một số kết quả nổi bật.

Trong 8 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Có 19/19 sở, ban, ngành và 8/8 huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch CĐS năm 2022. Một số ngành đã có kế hoạch CĐS riêng của mình như: Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thông, Công thương... Qua đó, việc triển khai chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, phát triển chính quyền số, phát triển kinh tế số, phát triển xã hội số triển khai thực hiện kịp thời.

Trên địa bàn tỉnh, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh được kết nối cáp quang đến trung tâm; Phủ sóng 4G đến 97% thôn, buôn, bon; Tỷ lệ thuê bao điện thoại thông minh 88,74%; Tỷ lệ thuê bao điện thoại di động sử dụng điện thoại thông minh (SMP)/100 dân 106,6%... Các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai phủ sóng thêm 17 thôn, bon, bản tại 07 huyện trên địa bàn tỉnh. Số thuê bao di động sử dụng dịch vụ Mobile Money tăng 02 lần so với tháng 01/2022.

Tỉnh đã xây dựng Nền tảng chia sẻ, tích hợp của tỉnh và Kho dữ liệu dùng chung theo Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Đắk Nông phiên bản 2.0. đã kết nối với với Chính phủ, kết nối cơ sơ dữ liệu quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, hệ thống cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, … phục vụ phát triển Chính quyền số. 100% cơ quan, đơn vị nhà nước cấp tỉnh đến cấp xã và kết nối với 100% cơ quan Khối Chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp xã đển gửi nhận văn bản điện tử qua môi trường mạng và đã liên thông với trục liên thông văn bản quốc gia của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành. 

100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký nộp thuế điện tử; 78% trên tổng số thu ngân sách được hạch toán tại Kho bạc nhà nước qua phương thức điện tử; 65% doanh thu tiền điện của Công ty điện lực Đắk Nông thanh toán qua phương thức điện tử; Trên 40% số người hưởng và số tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh chi trả qua tài khoản cá nhân.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 58 tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã; 543 tổ cấp thôn. 07/8 huyện, thành phố của Đắk Nông đã thành lập tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, thôn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề như hạn chế về hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ số; thiếu kinh phí đầu tư cho CĐS; tỷ lệ máy tính/cán bộ, viên chức thấp; số hộ đồng bào dân tộc thiểu số chưa có điện thoại thông minh, internet cố định, internet di động… Đồng thời,  cùng trao đổi về những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số của tỉnh; những hạn chế trong việc triển khai, đồng thời đề xuất một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh ghi nhận quyết tâm, nỗ lực của các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân quyết liệt thực hiện chuyển đổi số thời gian qua.

Tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, các cấp, các ngành đang còn rất nhiều hạn chế, còn nhiều khó khăn cần giải quyết, còn nhiều việc phải làm. Để thực hiện được các mục tiêu đề ra đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn nữa. Đồng chí yêu cầu các các ngành, các cấp phải phát huy tính chủ động, sáng tạo của các Sở, ngành, địa phương và mỗi cá nhân, tổ chức với phương châm tận dụng mọi nguồn lực, nhân lực đảm bảo triển khai hiệu quả, tiết kiệm trong tình hình kinh tế- xã hội chung của tỉnh hiện nay. Phát huy tối đa vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp xã, cộng đồng dân cư để góp phần tạo thói quen cho người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ trực tuyến thông qua tuyên truyền, hướng dẫn, để làm sao mọi chính sách phải hướng đến người dân./.

Tin: Phòng CNTT.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 918
Năm 2022 : 747.391
Liên kết website