Cảnh báo lừa đảo qua điện thoại

Thủ đoạn gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản không mới và lực lượng chức năng thường xuyên cảnh báo người dân về thủ đoạn của các đối tượng mạo danh lãnh đạo, cán bộ cơ quan chức năng để đe doạ nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản song vẫn có nhiều người “dính bẫy”, thậm chí bị lừa với số tiền lớn.

Khi nghi ngờ cuộc gọi mạo danh, có dấu hiệu lừa đảo, người nghe nên ghi âm cuộc gọi, lưu số điện thoại và thông báo kịp thời đến Sở Thông tin và Truyền thông hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc báo cáo số điện thoại bằng cách soạn tin nhắn “LD + số điện thoại mạo danh + nội dung cuộc gọi” gửi 156 hoặc 5656. Ngoài ra, người dân cần nắm rõ nguyên tắc nguyên “5 KHÔNG”, cụ thể: Không nghe, Không nói, Không bị cám dỗ, Không sợ hãi, Không làm theo yêu cầu người lạ.

Thời gian qua, một số đối tượng đã mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh gọi điện đến các số thuê bao di động và thông báo nội dung như: Số của người dùng không đủ điều kiện về đăng ký thông tin; số thuê bao của người dùng đang được sử dụng để thiết lập các tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin chống phá Đảng và Nhà nước; số điện thoại có liên quan đến đường dây mua bán ma túy mà Cơ quan Công an đang điều tra…; gây tâm lý hoang mang, lo sợ. Nếu muốn được xem xét, giải quyết, người nghe phải thực hiện theo hướng dẫn chuyển tiền của các đối tượng. Phần lớn nạn nhân thường là những người nhẹ dạ cả tin, người lớn tuổi, nội trợ, học sinh, sinh viên, người ít tiếp xúc với thông tin, báo chí… nên không cảnh giác, đề phòng.

Theo quy định, cơ quan chức năng, các sở, ngành, lực lượng Công an khi mời cơ quan, tổ chức, cá nhân làm việc phải có giấy mời hoặc văn bản chính thức gửi đến nơi cư trú, không giải quyết, xử lý các vụ việc qua điện thoại. Do đó, khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, cá nhân cảnh giác, tỉnh táo với người gọi tự xưng là lãnh đạo, cán bộ của cơ quan chức năng; tuyệt đối không làm theo các yêu cầu như cung cấp thông tin cá nhân, thực hiện lệnh chuyển tiền./.

H.Đ

Năm 2024 : 41.104