A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị quản lý nhà nước về Bưu chính tại địa phương

Sáng ngày 15/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Quản lý nhà nước về Bưu chính tại địa phương. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu trên cả nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông có đồng chí Đoàn Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Sở; phòng Bưu chính Viễn thông và đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2022, lĩnh vực bưu chính đã đạt những kết quả nổi bật: Tổng số tài khoản hoạt động trên 2 sàn thương mại điện tử voso.vn, Postmart là 7.825.050, tăng 7,5 lần, tổng số giao dịch lên sàn thương mại điện tử là 1.361.339, tăng 18 lần so với năm 2021. Tổng số sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử năm 2022 là 8.209, tăng 1,9 lần. Tổng giá trị giao dịch trên sàn thương mại điện tử là 330.722 tỷ đồng (tăng 1,6 lần, ước tính 207.483 tỷ so với lũy kế năm 2021 123.239 tỷ đồng...

Về triển khai nội dung giao doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích (BCCI) đảm nhận một số công việc theo Quyết định số 468/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đã có 07/63 tỉnh, thành phố ban hành Đề án sau khi có văn bản số 1786 của Bộ TT&TT gồm các tỉnh: Quảng Nam, Hà Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Yên Bái, Hậu Giang và Hà Nam; 40 tỉnh, thành phố triển khai việc bố trí nhân viên bưu điện thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC thay cho cán bộ, công chức tại Bộ phận một cửa (BPMC); bố trí trụ sở của bộ phận một cửa tại bưu điện và đầu tư các trang thiết bị cho BPMC; luân chuyển hồ sơ, kết quả giữa bộ phận một cửa các cấp.

Về tình hình cấp giấy phép bưu chính (GPBC), từ 01/01 - 08/12/2022, Bộ TT&TT cấp mới GPBC/xác nhận thông báo (XNTB) cho 96 DN bưu chính; rà soát DN bưu chính tạm ngừng/ngừng/nộp lại GPBC/XNTB là 70 doanh nghiệp; lũy kế có 754 doanh nghiệp bưu chính (chưa tính Sở TT&TT cấp trong năm 2022). Trong thời gian tới, Vụ Bưu chính cho biết sẽ rà soát tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp bưu chính xem còn hoạt động hay không; đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp bưu chính thực hiện các quy định của pháp luật về bưu chính và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Ngoài ra, Vụ Bưu chính cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp bưu chính; xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiêp bưu chính và ứng dụng công nghệ số trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của DN sau cấp phép; tăng số cuộc thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp bưu chính; xử phạt nghiêm (tước quyền, thu hồi giấy phép) các doanh nghiệp cố tình vi phạm hoặc tái phạm theo quy định; xây dựng cơ chế hợp tác liên ngành với Bộ Công an, Bộ Công Thương (quản lý thị trường), Bộ Giao thông Vận tải để nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát, xử lý các doanh nghiệp vận chuyển hàng lậu, hàng cấm…

Tại hội nghị, đại diện các Sở TT&TT một số tỉnh, thành phố cũng báo cáo về những kết quả đã đạt được, cũng như chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về bưu chính tại địa phương mình.

Mục tiêu năm 2023, phấn đấu: Tổng doanh thu trên 62 tỷ đồng, Sản lượng đạt 2,4 tỉ bưu gửi. Đạt 87% điểm phục vụ bưu chính xã có internet. Chỉ số tích hợp phát triển bưu chính (2IPD) 6/10…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2022. Chỉ đạo về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng yêu cầu lĩnh vực Bưu chính tập trung các nhóm nội dung lớn. Đầu tiên là về triển khai quyết định số 468/QĐ-TTg để phục vụ cho người dân làm, tiếp cận và xử lý các TTHC công dễ dàng hơn. Thứ trưởng chỉ đạo Cục Chuyển đổi số Quốc gia, các Sở TT&TT tham gia vào việc triển khai quyết định này để nắm được và cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến phục vụ người dân; tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố để triển khai nội dung này, xây dựng đề án hoặc kế hoạch triển khai trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành để triển khai.

Theo daknong.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 892
Năm 2024 : 25.048
Tổng số : 2.628.436
Liên kết website