A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương tham quan Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Đắk Nông

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương tham quan Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Đắk Nông

 

Sáng ngày 23/5, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi  làm việc và khảo sát tại tỉnh Đắk Nông về sơ kết thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về “Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” ( Nghị Quyết 23) và Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (Nghị quyết số 52).

 

Nằm trong chương trình làm việc, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã tham quan Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Đắk Nông, đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông.

Tại buổi tham quan, khảo sát, Đoàn công tác đã được đồng chí Trần Văn Thương, TUV, Giám đốc Sở TT&TT giới thiệu về quá trình hình thành, kết quả cũng như định hướng hoạt động trong thời gian tới của Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Đắk Nông.

 

Đ/c Trần Văn Thương, TUV, Giám đốc Sở TT&TT báo cáo hoạt động của IOC tỉnh

 

Theo đó, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Đắk Nông (IOC Đắk Nông) được xây dựng từ năm 2022 và chính thức hoạt động từ năm 2023. Hiện đang hoạt động trên 02 phiên bản cho máy tính (web) và cho điện thoại di động (app), được kết nối với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ sở dữ liệu doanh nghiệp quốc gia), Bộ Giáo dục và Đào tạo (cơ sở dữ liệu giáo dục, đào tạo), Bộ Y tế (cơ sở dữ liệu y tế), … và của các Sở, ngành trong nội bộ tỉnh để thu thập, tổng hợp dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ ra quyết định và được vận hành liên tục 24/7; thúc đẩy khả năng đáp ứng nhanh đối với các vấn đề của các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Đắk Nông đang giám sát 11 lĩnh vực, gồm có thống kê các số liệu, chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội, giám sát ngành y tế, giáo dục; lĩnh vực môi trường; lĩnh vực đất đai; lĩnh vực du lịch; giám sát dịch vụ công; phản ánh hiện trường; cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, hộ kinh doanh; giám sát về đầu tư công và hệ thống camera thông minh.

 

Đoàn công tác tham quan trực tiếp tại Trung tâm điều hành thông minh IOC tỉnh

 

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông và các Sở ngành liên quan cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai chuyển đổi số của tỉnh như vấn đề về kinh phí, về cơ chế chính sách còn chưa bảo đảm, vấn đề hạn chế về nguồn nhân lực...

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, trưởng Đoàn công tác ghi nhận và sớm có đề xuất với các bộ, ngành liên quan phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách, định mức xây dựng phần mềm, việc xây dựng nền tảng số dùng chung từ Trung ương đến địa phương.... Đồng thời, đề nghị tỉnh Đắk Nông tiếp tục hoàn thiện Trung tâm điều hành thông minh phục vụ công tác chỉ đạo, lãnh đạo các cấp của tỉnh, hỗ trợ ra quyết định; mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực và kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 752
Năm 2024 : 17.430
Tổng số : 2.620.818
Liên kết website