Hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền từ tuần 04 năm 2024

Căn cứ các nội dung chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy từ tuần thứ 04 (năm 2024), Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông triển khai thực hiện tuyên truyền một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017; Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Thông tư số 08/2019/TT-BTP ngày 10/12/2019 của Bộ Tư pháp quy định biện pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác bồi thường của Nhà nước và Thông tư số 09/2019/TT-BTP ngày 10/12/2019 của Bộ Tư pháp quy định biện pháp thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường của Nhà nước đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ thi hành công vụ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

2. Tuyên truyền triển khai thực Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (sau đây gọi là Nghị định số 59/2012/NĐ-CP); Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (Nghị định số 32/2020/NĐ-CP).

3. Tuyên truyền triển khai Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 17/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

- Tiếp tục tuyên truyền triển khai phổ biến, thông tin, công khai rộng rãi nội dung Quyết định số 1757/QĐ-TTg ngày 31/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

4. Tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 06/CT-BTTTT ngày 29/12/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Nội dung tuyên truyền trong tâm: Tuyên truyền về thành tựu của đất nước, không khí vui Xuân, đón Tết của Nhân dân trên cả nước, tình hình kinh tế - xã hội, về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời các quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thị trường, nguồn cung, giá thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán; công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh dân tộc, vẻ đẹp truyền thống, giá trị nhân văn của Việt Nam đối với du khách nước ngoài và bà con Việt kiều về Việt Nam đón Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi, đoàn kết. Tiếp tục tăng cường rà quét, ngăn chặn kịp thời các thông tin xấu độc trên các nền tảng xuyên biên giới.

5. Tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới trên địa bàn toàn tỉnh. Nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, phổ biến các kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho phụ huynh trong trường hợp chở trẻ em trên ô tô, mô tô, xe máy và các phương tiện khác.

6. Tuyên truyền về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024, truyền thông các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội; phát động các phòng trào thi đua yêu nước năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền đến mọi tâng lớp nhân dân phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cương khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thuận xã hội, tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

7. Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp; khuyến cáo, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe.

8. Tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác về mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn sử dụng chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh.

9. Tuyên truyền cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Nông lần thứ X, năm 2023 – 2024 trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành các nhà sáng chế trong tương lai của các em thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh.

10. Triển khai các nội dung tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tại Công văn số 1896 –CV/BTGTU ngày 17/01/2024 về việc định hướng tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

ĐỖ HẬU

Năm 2024 : 25.547