Các cơ quan báo chí cần phát huy vai trò dẫn dắt thông tin, định hướng dư luận

Chiều 28/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động báo chí năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Các đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bùi Huy Thành, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự hội nghị.

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Điểu K'Ré yêu cầu, các cơ quan báo chí tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động báo chí

Theo báo cáo, năm 2022, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí chủ động chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin báo chí, tạo sự thống nhất thông tin, bảo đảm tính kịp thời và thuyết phục, giải tỏa dư luận, nhất là những vấn đề quan trọng, nhạy cảm, phức tạp. Việc xử lý vi phạm đối với các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Lần đầu tiên, tỉnh Đắk Nông đã xử phạt 1 trường hợp “báo hóa tạp chí” với số tiền 57,5 triệu đồng.

Các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh chủ động, kịp thời trong tuyên truyền về những vấn đề, sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương. Sản phẩm báo chí đã có sự phát triển về quy mô, đổi mới về nội dung, hình thức, chú trọng áp dụng công nghệ, từng bước chuyển đổi số hoạt động báo chí để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác thông tin trên báo chí, truyền thông bám sát định hướng, góp phần hình thành dòng chảy chủ lưu thông tin tích cực, dẫn dắt dư luận. Công tác tuyên truyền kịp thời các nhiệm vụ chính trị, phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022.

Năm 2022, các cơ quan báo chí đã có đổi mới trong việc đầu tư nâng cao chất lượng, tạo ra những tác phẩm báo chí có giá trị, có tác động xã hội, đạt hiệu quả về thông tin tuyên truyền

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, để tạo sự đồng tình ủng hộ của người dân, tạo sự đồng thuận xã hội rất cần các cơ quan báo chí phát huy vai trò dẫn dắt thông tin, định hướng dư luận với tinh thần đóng góp mang tính xây dựng, hướng xã hội đến những điều tốt đẹp hơn, vì mục tiêu Đắk Nông phát triển nhanh và bền vững. Do đó, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí phối hợp, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, định hướng, quản lý các hoạt động báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh; triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”.

Các cơ quan báo chí kiên trì thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 gắn với triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các cơ quan báo chí tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động; xây dựng đội ngũ “nhà báo số”, “phóng viên số”, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số tại đơn vị.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Đắk Nông Vũ Ngọc Tú trình bày báo cáo tóm tắt hoạt động Hội năm 2022

Các cơ quan báo chí cần tăng cường xây dựng Đảng trong các cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh; tăng cường bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, giáo dục đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ của người làm báo. Mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan tiêu biểu về văn hóa theo tinh thần Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

“Các ngành, các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là thông tin liên quan đến các dự án, công trình trọng điểm; việc triển khai quy hoạch; các dự án thu hút các nhà đầu tư; các vấn đề “nóng”, thu hút dư luận quan tâm. Kịp thời định hướng dư luận, đưa luồng thông tin tích cực về Đắk Nông thành dòng chảy chủ đạo, dẫn dắt thông tin trên báo chí, truyền thông”, đồng chí Điểu K'Ré yêu cầu.

Phát biểu bế mạc, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Thành đề nghị, các cơ quan quản lý báo chí, Hội Nhà báo tỉnh, đội ngũ phóng viên, nhà báo luôn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh, góp phần củng cố và lan tỏa hệ giá trị văn hóa và con người Đắk Nông. Các nhà báo tiếp tục phát huy sứ mệnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Nhân dân, thông tin khách quan, trung thực, có trách nhiệm, sắc sảo và nhân văn về tình hình của tỉnh, những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Nguồn: Báo Đắk Nông

Năm 2024 : 11.410