Giao ban công tác chỉ đạo, quản lý báo chí quý I, triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2023

Ngày 5/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban công tác chỉ đạo, quản lý báo chí quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2023. Đồng chí Bùi Huy Thành, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông chủ trì hội nghị. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông dự.

Trong quý 1, công tác chỉ đạo, quản lý báo chí đã có nhiều đổi mới, chủ động, linh hoạt, đi đôi với siết chặt kỷ cương. UBND tỉnh chỉ đạo chặt chẽ công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay. Sở TT-TT đã xử phạt 5 triệu đồng đối với chuyên trang điện tử Tầm nhìn của Báo Tri thức và Cuộc sống, với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng. Các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh bám sát định hướng tuyên truyền; có nhiều đổi mới, sáng tạo, ứng dụng các phần mềm mới, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Đồng chí Hoàng Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Sở TTTT thông tin một số kết quả về công tác QLNN về báo chí trên địa bàn tỉnh thời gian qua

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương đối với đề xuất của Báo Đắk Nông về thay đổi giao diện báo điện tử; ban hành 9 hướng dẫn tuyên truyền chuyên đề, 3 công văn định hướng tuyên truyền hàng tháng; tổ chức cung cấp thông tin đối với 5 vấn đề thu hút dư luận quan tâm.

Hội Nhà báo tỉnh chủ trì tổ chức Hội Báo Xuân Quý Mão năm 2023; triển khai Giải Báo chí tỉnh lần thứ VII - năm 2022 với 116 tác phẩm của 71 tác giả, nhóm tác giả tham dự; tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc tham dự Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII.

Các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí thường trú tác nghiệp thường xuyên trên địa bàn tỉnh hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; khai thác và phản ánh thông tin đa chiều về tỉnh Đắk Nông.

TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định, UBND tỉnh Đắk Nông thường xuyên quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện chỉ đạo quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí.

Phát biểu tại cuộc họp, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhận và biểu dương công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, chủ động, kịp thời, hiệu quả, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt, bám sát với tình hình thực tiễn và có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tham mưu UBND tỉnh một chương trình đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các cơ quan báo chí, Sở Tài chính về cơ chế đối với truyền thông chính sách; chấn chỉnh, hướng dẫn các sở, ngành, địa phương trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt cho Lễ gặp mặt 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023)  và Trao giải Báo chí tỉnh Đắk Nông năm 2022 để làm tiền đề cho kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí CMVN (21/6/1925-21/6/2025).

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Thành yêu cầu, các cơ quan báo chí cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương liên quan đến báo chí. Các cơ quan chức năng, tăng cường chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Thành yêu cầu chú trọng chuyển đổi số báo chí; xây dựng đội ngũ “nhà báo số”, “phóng viên số”, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Sở TT-TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí đánh giá việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh; đề xuất phương án, cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Các cơ quan báo chí tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện. Trong đó, chú trọng chuyển đổi số báo chí; xây dựng đội ngũ “nhà báo số”, “phóng viên số”, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.Hội Nhà báo tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, đầu tư các sản phẩm báo chí chất lượng cao để tham gia các giải thưởng báo chí do tỉnh  và Trung ương phát động. Hội tham mưu tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023); phong trào thi đua Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; đặc biệt kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Đắk Nông...

TTBCXB

Năm 2024 : 11.416