A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2024

Chiều ngày 23/3/2024, tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2024.

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Trung tướng Thái Đại Ngọc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu V, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đinh Khang; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thanh Tâm; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong khu vực Tây Nguyên - Duyên hải Miền Trung và vùng kinh tế Đông Nam Bộ; Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Mondulkiri – Vương quốc Campachia; đại diện một số tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp. 

 

Về phía tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Đắk Nông qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh và các hội đoàn thể, doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh. 

Dự Hội nghị có hơn 700 khách mời, đại biểu.

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị, đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư năm 2024 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; khẳng định khát vọng, tầm nhìn, chỉ ra các động lực phát triển để Đắk Nông khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường; vững vàng trên hành trình phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển các quan điểm của tỉnh qua các thời kỳ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025; đã cho thấy ý chí, khát vọng vươn lên của tỉnh Đắk Nông với mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên. Do đó, đây là cơ sở chính trị và pháp lý vô cùng quan trọng, để tỉnh bước vào thời kỳ phát triển mới đột phá, nhanh và bền vững với mục tiêu xuyên suốt đến năm 2050 là trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên, trở thành “Tỉnh mạnh – Dân giàu – Thiên nhiên tươi đẹp – Xã hội nghĩa tình”.

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa hết sức cần thiết để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, toàn thể Nhân dân trên địa bàn biết các nội dung, ý nghĩa của quy hoạch, nhằm thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Quy hoạch tỉnh.” 

 

Đồng chí Lê Văn Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1757/QĐ-TTg, ngày 31/12/2023, định hướng quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu, các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá phát triển: 

- Đến năm 2030, Đắk Nông trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên; hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ; là cửa ngõ quan trọng kết nối giao thương giữa vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ; trung tâm công nghiệp bô xít - alumin - nhôm của quốc gia, năng lượng tái tạo của vùng; phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị thị trường; phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, phát huy lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đặc trưng và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội, môi trường, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. 

- Đến năm 2050, trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên; kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Phát triển bền vững, toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường và bảo đảm quốc phòng, an ninh; là trung tâm về công nghiệp nhôm và sau nhôm của quốc gia; nền nông nghiệp công nghệ cao, giá trị cao; là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái của vùng. Trở thành “Tỉnh mạnh - Dân giàu - Thiên nhiên tươi đẹp - Xã hội nghĩa tình”. 

Định hướng tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội theo mô hình “Một trung tâm - Ba cực động lực tăng trưởng - Bốn hành lang kinh tế - Bốn tiểu vùng phát triển

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đồng chí Đỗ Thành Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông.

Tại Hội nghị Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 04 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng; Ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 04 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký đầu tư: 8,4 tỷ USD. 

Các dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư gồm:  (1) Dự án Khu dân cư tổ 5, phường Nghĩa Trung của Công ty Cổ phần Bất động sản Gia Nghĩa với tổng mức đầu tư hơn 880 tỷ đồng; (2) Dự án Tổ hợp khách sạn - Thương mại Cao Nguyên của Công ty Cổ phần cà phê ARABICA Việt Nam (thuộc Tập đoàn TH) với tổng mức đầu tư hơn 440 tỷ đồng; (3) Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Xuyên Á - Gia Nghĩa của Công ty cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á với tổng mức đầu tư hơn 260 tỷ đồng; (4) Dự án Nhà máy chế biến khoai lang cắt lát đông lạnh của Công ty SEJIN F&S INC tại Khu Công nghiệp Tâm Thắng với tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng

Các nhà đầu tư nhận Bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Đắk Nông gồm: (1) Công ty cổ phần Tập đoàn TH hợp tác đầu tư thuộc các lĩnh vực khoáng sản, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và một số lĩnh vực khác với tổng mức đầu tư dự kiến 3,6 tỷ USD; trong đó, phấn đấu hoàn thành thủ tục trao Chủ trương đầu tư cho dự án Nhà máy nước Núi Tiên 2;  (2) Công ty Cổ phần tập đoàn hoá chất Đức Giang hợp tác đầu tư thuộc các lĩnh vực khoáng sản và một số lĩnh vực khác với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2,3 tỷ USD; (3) Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Phương hợp tác đầu tư thuộc các lĩnh vực khoáng sản, năng lượng tái tạo và một số lĩnh vực khác với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD; (4) Công ty TNHH Khai khoáng Việt Nam hợp tác đầu tư thuộc các lĩnh vực khoáng sản và một số lĩnh vực khác với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 01 tỷ USD. 

Thay mặt các nhà đầu tư Bà Thái Hương, Anh hùng Lao động, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã có những chia sẻ với cương vị là nhà tư vấn và cung cấp tín dụng cho các thế hệ doanh nghiệp phát triển theo chiều hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức trên nền tảng phát triển bền vững. Thực tiễn quá trình triển khai các Dự án, tập đoàn đã nhận thấy để có một dự án mang tầm ảnh hưởng kinh tế vùng, kinh tế địa phương thì có 3 nhóm yếu tố quyết định đến thành công của dự án, gồm nhóm năng lực tài chính, năng lực quản trị của nhà đầu tư; nhóm yếu tố về đất đai thổ nhưỡng tại địa phương và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu. Trong quá trình làm việc và khảo sát tại Đắk Nông, Bà Thái Thị Hương nhận thấy Đắk Nông đã hội tụ đủ 3 nhóm yếu tố đó. Do vậy, các nhà đầu tư vào Đắk Nông có cơ hội thành công lớn, và ngoài cơ hội thành công lớn thì cũng góp phần vào thành tựu của tỉnh nhà.

Cũng theo bà, Lễ công bố quy hoạch của tỉnh Đắk Nông mang tính quyết liệt, tính khoa học và tính nhất quán. Từ đó tạo ra sự minh bạch, giúp cho các nhà đầu tư giảm thiểu chi phí thời gian, chi phí vật chất, tạo ra cơ hội thành công lớn, đưa Đắk Nông lên tầm cao mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã nhấn mạnh mặc dù tỉnh Đắk Nông đang có nhiều khó khăn nhưng vẫn có những điểm sáng và lợi thế riêng có, hoàn toàn có thể tập trung vào phát triển công nghiệp dựa trên lợi thế về tài nguyên bô xít, phát triển du lịch gắn với các sản phẩm độc đáo, riêng có; khả năng phát triển kinh tế nông nghiệp; khả năng tiếp cận và phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; đặc biệt là khát khao cống hiến, xây dựng của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ tạo nên đã tạo nguồn lực giá trị tinh thần cho địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà thời gian tới cần phải đoàn kết, gắn bó và chia sẻ; đặc biệt là sự nêu gương, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu; “tử tế” với đồng chí, anh em, với nhân dân và với pháp luật. Phải quan tâm đến đồng bào dân tộc về sinh kế, cán bộ người dân tộc, cán bộ làm công tác dân tộc. Trong khát khao phát triển vẫn phải giữ được tài nguyên, sự đa dạng sinh học và đặc biệt là giữ rừng với tư cách là lá phổi cho khu vực và đất nước. Quan tâm trao đổi kinh nghiệm với nhiều địa phương khác đang có cách làm hay. Có sự chọn lọc trong đầu tư và thu hút đầu tư.

Riêng đối với định hướng để thực hiện Quy hoạch tỉnh Đắk Nông tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị tỉnh Đắk Nông cần ghi nhớ 8 chữ: “Tuân thủ”, “Linh hoạt”, “Đồng bộ”, “Thấu hiểu”. Trong đó, “Tuân thủ” để đảm bảo quá trình tổ chức triển khai không đi chệch khỏi định hướng quy hoạch, đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. “Linh hoạt” trong cách thực hiện và triển khai, chủ động điều chỉnh những chỉ tiêu của quy hoạch để phù hợp với đặc thù của địa phương và mục tiêu đề ra. “Đồng bộ” với quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, đặc biệt là quy hoạch khoáng sản, để đảm bảo các điều kiện pháp lý phát triển công nghiệp khai khoáng. Đảm bảo chính quyền, người dân và doanh nghiệp cùng “Thấu hiểu” quy hoạch để thống nhất, đồng lòng thực thi và kịp thời phát hiện những bất cập trong quy hoạch để cùng điều chỉnh.

 

Phát biểu tiếp thu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh: Để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Đăk Nông được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông sẽ hết sức nỗ lực, nâng cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết tâm huy động các nguồn lực nhất là các nguồn lực của xã hội, của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, để thúc đẩy  phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; xây dựng tỉnh Đăk Nông đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên; hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ; là cửa ngõ quan trọng kết nối giao thương giữa vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ; trung tâm công nghiệp bô xít - alumin - nhôm của quốc gia, năng lượng tái tạo của vùng; phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị thị trường; phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, phát huy lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đặc trưng và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội, môi trường, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. 

Đồng thời cảm ơn các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp đã luôn thấu hiểu, chia sẻ, “đồng cam cộng khổ”, vượt khó cùng tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua;  cam kết Chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển với tinh thần “Lắng nghe - Thấu hiểu - Đồng hành và cùng khát vọng phát triển”.

TTBCXB

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 754
Năm 2024 : 17.432
Tổng số : 2.620.820
Liên kết website