Xử phạt chuyên trang điện tử Tầm nhìn của Báo Tri thức và Cuộc sống vì đăng tin sai sự thật

Ngày 13/01/2023, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chuyên trang điện tử Tầm nhìn của Báo Tri thức và Cuộc sống số tiền 5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng; đồng thời yêu cầu chuyên trang thực hiện gỡ bỏ thông tin sai sự thật và xin lỗi, cải chính theo quy định.

Trước đó, chuyên trang điện tử Tầm nhìn của Báo Tri thức và Cuộc sống đã đăng tải 03 kỳ bài viết với tiêu đề “Đắk Nông: Xe chở quặng Bauxite quá khổtung hoành trên Quốc lộ14”; “Xe chở quặng Bauxite quá khổ lại tiếp tục tung hoành trên Quốc lộ14 tại Đắk Nông (kỳ2)”; “Vụ xe chở quặng bauxite quá khổ tung hoành trên quốc lộ 14, Đắk Nông: Bất lực hay bảo kê” của tác giả Hoài Phan, Lê Tân và Nhóm phóng viên.

Phối hợp với Công ty Nhôm Đắk  Nông –TKV, Sở Giao thông Vận tải tỉnh và Công an tỉnh, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông xác định nội dung các bài báo đã thông tin sai sự thật, gây dư luận và nhìn nhận sai về quan điểm, chủ trương của địa phương đối với việc khai thác khoáng sản, quản lý giao thông đường bộ; ảnh hưởng đến uy tín của địa phương, doanh nghiệp và lực lượng chức năng quản lý lĩnh vực giao thông, vận tải.

Cụ thể,  về hàng hóa vận chuyển, Công ty Nhôm Đắk  Nông –TKV thực hiện vận chuyển 02 loại sản phẩm gồm: Alumin, Hydroxit (dạng bột mịn, được đóng gói thành bao từ 50 – 1.000kg) và than (nguyên liệu phục vụ sản xuất), được vận chuyển theo tuyến đường Hồ Chí Minh từ Trụ sở công ty đi Cảng Gò Dầu – Đồng Nai và theo hướng ngược lại. Tuy nhiên, nội dung bài báo phản ánh “xe chở quặng Bauxite”, “chở khoáng sản chứa chất kim loại nặng” là sai sự thật.

Đồng thời, việc phản ánh Doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng bauxite vận chuyển quặng bauxite (nguyên liệu thô) ra khỏi địa phương là sai với quan điểm, chính sách của Trung ương và tỉnh Đắk Nông – tỉnh Đắk Nông triển khai khai thác khoảng sản, tiến hành chế biến tại chỗ thành các thành phẩm phẩm cụ thể, có giá trị cao (alumin, hydroxit) và vận chuyển đến cảng tiêu thụ.

Các xe vận tải hàng hóa của Công ty nhôm Đắk Nông – TKV chấp hành đúng quy định pháp luật về vận tải; chiều cao, khổ giới hạn, tải trọng; tất cả các xe ra – vào đều được kiểm định, cân đếm cụ thể bằng hệ thống đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật đo lường. Tuy nhiên, nội dung bài báo phản ánh “xe luôn bốc hàng quá khổ”, “có dấu hiệu quá tải” là sai sự thật.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông chuyên trang điện tử Tầm nhìn của Báo Tri thức và Cuộc sống đã nhìn nhận sai phạm, tiếp thu các ý kiến góp ý về phương thức tác nghiệp, công tác biên tập, hiểu rõ hơn về việc khai thác, sản xuất alumin của địa phương;  đồng thời, chuyên trang Tầm nhìn đã chủ động gỡ bỏ 03 bài viết có nội dung sai sự thật.

Năm 2024 : 8.557
Tổng số : 2.611.945